Gieo cảm xúc tích cực – nhanh chóng, miễn phí

Cảm xúc tích cực đưa chúng ta ở trạng thái vui vẻ, thấy mình trở nên bao la, rộng lớn. Nhưng mây đen luôn chầu trực để ùn ùn kéo đến kéo tụt cảm xúc ấy xuống một cách thê thảm, thì đừng lo. Hãy nhớ tips dưới đây để luôn sẵn sàng “quay xe” trở lại là ánh sáng, là niềm vui bất cứ lúc nào, mà chẳng tốn xiền!

1. Mấy “chiếc” dễ thương thì ai mà giận dỗi được chứ

Không cần là một tín đồ cuồng phim ảnh, truyện tranh, văn hóa Nhật bản thì bạn cũng dễ dàng nhận ra, tại đất nước mặt trời mọc, mỗi khi trông thấy thứ gì đó đáng yêu, dễ thương thì mọi người thường thốt lên “Kawaii – 可愛い”. Kawaii mang lại cảm giác tích cực không ngờ!

Nittono Hiroshi là giám đốc Viện Nghiên cứu Tâm lý Nhận thức tại Đại học Osaka và một nhà nghiên cứu Kawaii – khái niệm về sự dễ thương của người Nhật và cách chúng ta trải nghiệm nó. Nghiên cứu của ông đã phát hiện ra rằng nhìn vào các hình ảnh dễ thương, chẳng hạn như động vật, nhất là chó con hoặc mèo, giúp chúng ta tập trung và chú ý đến các chi tiết, cải thiện sự tỉnh táo và cải thiện hiệu suất công việc tương ứng. Trong nghiên cứu của ông, ba thí nghiệm đã được thực hiện để kiểm tra tác động của việc xem những hình ảnh dễ thương đối với việc thực hiện nhiệm vụ sau đó. Và Kết quả cho thấy những người tham gia đã thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung chú ý cẩn thận hơn sau khi xem những hình ảnh dễ thương. Điều này được hiểu là cảm xúc tích cực được kích hoạt bởi sự dễ thương giúp bạn trở nên tập trung, chú trọng vào các chi tiết và tăng khả năng chú ý, từ đó hiệu suất quả công việc được tăng cao. Nguyên nhân cũng là do Kawaii làm chúng ta xuất hiện nhu cầu muốn bảo vệ đối tượng, chính vì vậy nên có sự quan sát, trân trọng và tập trung hơn vào chúng.

Vậy, Kawaii xuất hiện ở đâu? Nó có thể ẩn mình trong mọi thứ quanh bạn!

Nittono nói rằng từ kawaii vốn là một tính từ miêu tả cảm giác đối với một vật cụ thể. Ông cho biết ở Nhật, bạn có thể nói rằng bạn cảm thấy kawaii. Về mặt thị giác, các nhà nghiên cứu lập luận kawaii gắn liền với hình ảnh một đứa trẻ – đầu to, mắt to, mặt tròn – và kawaii còn ảnh hưởng đến các giác quan khác nữa. Trong một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Universal Access, giới nghiên cứu cho biết con người cũng xem một số âm thanh cố định là dễ thương và những âm thanh ấy thường rất cao, ví dụ như tiếng kêu của một chú chim non. Về xúc giác, Kawaii xuất hiện trong sự ôm ấp mềm mại, bông xốp, ấm áp. Tuy nhiên, Kawaii cũng không nhất thiết phải là một thứ mà chúng ta cảm thấy dễ thương theo định nghĩa truyền thống. Những thứ xấu hoặc lạ cũng có thể gợi nên cảm giác kawaii – hay còn được gọi là kimo – kawaii, “dễ thương lạ.”

tips-lay-lai-cam-xuc-tich-cuc-nhanh-chong-mien-phi-1
Kawaii đang xâm chiếm trái đất

“Những món đồ dễ thương không chỉ giúp ta thấy tốt hơn mà còn thay đổi hành vi của chúng ta.” – một nghiên cứu của Nittono vào năm 2012 ghi nhận. “Trong một xã hội xem trọng vật chất và đôi khi gây stress người ta bắt đầu tìm kiếm những gì dịu dàng và ấm lòng để cảm thấy nhẹ nhõm hơn,” ông nói.

Vậy nên, bạn còn chần chừ gì mà không “nhấc” ngay về nhà một “boss ngáo” hay “quàng thượng mồn lèo”. Còn khi không thể làm một con sen ngoan ngoãn, cung phục chủ nhân thì kiếm cho mình mấy mô hình boss – Super Kawaii cũng được nha.

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao bờ mông của mấy em corgi lại quyến rũ như vậy ha!

2. Quay vào bên trong

Khi gặp vấn đề nào đó không như ý, nhiều người sẽ lên mạng xã hội đăng status hoặc alo ngay cho bạn bè than thở, la hét. Đó cũng là một cách để giải tỏa cảm xúc tức thời. Tuy nhiên, về mặt năng lượng, bạn đang ném sỏi vào mặt hồ tĩnh lặng, lan tỏa cảm xúc không vui tới nhiều người. Và với hiệu ứng cánh bướm, nó có thể gây ra cơn bão khổng lồ tại nơi nào đó, trong khi vấn đề của bạn chưa chắc đã giảm bớt. Thay vì hướng ra bên ngoài, hãy quay vào bên trong: quan sát cảm xúc và hành động của bản thân một cách khách quan như người thứ ba trong câu chuyện. Đảm bảo rằng, tự nhiên đứng từ xa nhìn lại mình, bạn còn phì cười, tự nhiên thấy cơn giận trở nên cute một cách kì lạ!

Nếu bạn thấy “quay vào bên trong” nghe mơ hồ và vẫn hoang mang không rõ phải làm gì thì thử thực hành các việc như sau nhé:

Hít thở sâu, chậm rãi: nào, hãy ngồi thẳng lưng, thả lỏng buông thư cho các cơ, mạch máu được thư giãn, không tạo áp lực lên tim. Việc tuần hoàn máu thông thoáng, bạn sẽ dễ thở hơn. Và sau đó, nhắm mắt lại, từ từ hít sâu (đếm thầm từ 1 đến 5), rồi giữ lại nhịp thở trong 5 giây. Cuối cùng, thở ra nhẹ nhàng trong 5 giây. Lặp đi lặp lại trong 5 lần, bạn chắc chắn sẽ thấy mọi chuyện chẳng đáng nhặp nhò. Nhưng lưu ý là thực hiện thở bằng bụng nha.

Bài tập 5-4-3-2-1: Đây là bài tập sẽ kích thích 5 giác quan của bạn hoạt động, hướng bạn tập trung vào những sự vật xung quanh ngay lúc này. Và khi những suy nghĩ không tích cực được gạt bỏ sang một bên, chúng sẽ dần tiêu biến mà bạn không hay.

Cùng thực hiện nào! Bài tập 5-4-3-2-1 với ý nghĩa 5 là tìm kiếm và gọi tên 5 vật xung quanh (có thể là thứ mà trước nay chưa từng để ý tới); 4 là lắng nghe, phát hiện 4 âm thanh; 3 là chạm vào 3 đồ vật bất kì và ngắm nhìn chúng; 2 là gọi tên 2 mùi hương bạn đang ngửi thấy; 1 là nếm thử một món ăn hay thức uống nào đó.

Viết chữa lành: Như đã chia sẻ ở phía trên, facebook, blog, zalo… là nơi nhiều người “chọn mặt gửi vàng” để đăng trạng thái u sầu của mình. Ok, viết ra hết những suy nghĩ của mình, quả là một cách làm thông minh. Vì chứa nó trong đầu khác nào ta uống thuốc độc rồi mong người khác đau ốm. Nhưng thay vì đăng lên mạng xã hội, bạn hãy trút hết lòng mình ra một tờ giấy. Rồi đốt nó đi. Vậy là xong nè. Tiêu cực tiêu tan, tình yêu tươi sáng trở lại nhé!

Đi ngủ: Nói chứ, cách này thích nhất này. Vừa ấm thân, vừa không tốn tiền, chả phải làm gì. Chỉ cần nhắm mắt, thả lỏng để thời gian của giấc ngủ là lúc cơ thể bạn tự chữa lành, thanh tẩy năng lượng không tốt và tái tạo niềm vui. Ngủ dậy, mình đi ăn món gì ngon ngon, xem một phim đáng yêu thế là trời lại nhiều mây hồng trở lại.

3. Hòa mình với thiên nhiên

Cùng sinh ra trên hành tinh này nên chúng mình với thiên nhiên cũng là bạn mà. Thiên nhiên luôn sẵn sàng ở bên, lắng nghe và ôm ta vào lòng ấm áp.

Nhìn trời, ngắm mây: Bạn có biết, khi chán nản, chỉ cần ngồi ngả người ra sau, ngẩng đầu hít thở, ngắm trăng sao mây trời thì sự bao la của không gian với trạng thái cơ thể thay đổi sẽ giúp bạn tăng hoocmon vui vẻ lên nhiều đó.

tips-lay-lai-cam-xuc-tich-cuc-nhanh-chong-mien-phi-2
Thiên nhiên vĩ đại và ấm áp

Đi chân đất: là một người mẹ vĩ đại, mẹ Trái Đất Gaia  nuôi dưỡng và chăm sóc sức sống trong ta với sự quan tâm, nhạy bén và cẩn trọng, luôn sẵn sàng truyền cho bạn nguồn năng lượng tốt lành nhất để bước qua những tắc nghẽn trong cuộc sống. Lòng bàn chân chúng ta kết nối với luân xa số 1 – thể hiện khả năng tồn tại vững vàng ở hiện tại. Vậy nên, đi chân đất là cách kết nối, đón nhận nguồn năng lượng ấy mộc trực tiếp, mạnh mẽ nhất. Tạm bỏ những đôi giày lên kệ, bước đi bằng đôi chân và tưởng tượng có rễ mọc ra từ luân xa cùng với hai lòng bàn chân ăn sâu vào đất, dính chặt vào Mẹ Đất và hút lấy năng lượng yêu thương qua bộ rễ này. Đừng quên bước đi khoan thai, tĩnh tại với lòng biết ơn gửi tới mẹ Gaia nhé.

Chăm sóc cây cối: Cây cối thực sự là một trong những người bạn tuyệt vời nhất quả đất. Màu xanh giúp tỉnh táo và yêu đời, sáng tạo hơn. Cây nhả ra oxy tươi thanh lành cho suy nghĩ tích cực hơn. Hương thơm của cây lá, hoa làm thư giãn tâm trí, buông bỏ nỗi buồn. Và nếu như môi trường trong phòng kín, bạn có thể lưu tâm tới những cách khác như chữa lành bằng mùi hương.

4. Làm việc tốt

Những quy luật của vũ trụ luôn tồn tại bất di bất dịch luật nhân quả. Muốn gặp niềm vui hãy gieo niềm vui. Đơn giản vậy thôi. Bạn đừng vội lo mình phải lao vào nước sâu biển lửa gì cả. Chỉ là nhặt rác bỏ vào thùng, khen ngợi đồng nghiệp, cảm ơn chiếc máy tính trước mắt, xếp ghế gọn gàng khi ra khỏi chỗ… là ok rồi! Và làm việc tốt không chỉ là hành động mà nó còn đến từ suy nghĩ. Trước khi phán xét điều gì đó, hãy nghĩ đến 3 điều bạn yêu quý nhất từ điều ấy!

Thực ra còn ti tỉ cách để chúng mình vượt qua được nốt trầm của cảm xúc. Dù có ra sao cũng chẳng sao mà nhỉ. Chính những cảm xúc không tích cực là một phần không thể thiếu. Mình biết ơn trải nghiệm không vui trong cuộc sống giúp mình “tốt nghiệp” được các bài học cần bước qua trong hành trình cuộc đời này lắm. Biết ơn những người chấp nhận “đóng vai ác” để mình nhìn thấy đâu là sự tươi đẹp. Vậy nên, không ai là nạn nhân cả, chúng mình đều là tình yêu và ánh sáng thanh khiết, đẹp đẽ nhất trên đời!

Tự chữa lành – Vibes of u

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *