Ăn uống, dinh dưỡng là một nhu cầu cơ bản, nhưng nhiều người Mỹ không đáp ứng nhu cầu này bằng những lựa chọn có lợi cho sức khỏe. Trong số hơn 700.000 người Mỹ chết mỗi năm vì bệnh tim, đột quỵ hoặc tiểu đường loại 2, khoảng 45% ăn các bữa ăn nhiều muối, thịt chế biến và đồ uống có đường, và ít trái cây, rau, cá và các loại hạt, theo một tháng 3 Nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ. T. Colin Campbell, Tiến sĩ, tác giả của Nghiên cứu về Trung Quốc và là người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng T. Colin Campbell, ở Ithaca, New York , cho biết: “Tôi hoàn toàn hiểu và cảm thông với mọi người trong công chúng”. Campbell thường nhấn mạnh rằng sự hiểu biết của cộng đồng và chuyên gia về dinh dưỡng còn thiếu.
Các vấn đề với chế độ ăn tiêu chuẩn của Mỹ (SAD) bắt đầu từ chính nền đất mà nó được trồng. Việc canh tác quy mô lớn ở Mỹ đã làm cạn kiệt đất, tạo ra các loại thực phẩm có chất dinh dưỡng thấp hơn. Bên cạnh đó, nhiều loại thực phẩm được các nhà sản xuất chế biến để nâng cao hạn sử dụng khiến chất dinh dưỡng càng bị phá hủy và cần đến các chất phụ gia độc hại. “Sự lựa chọn mặc định, sự lựa chọn dễ dàng, là thực phẩm rẻ tiền, chế biến cao.” – Lisa McDowell, giám đốc y học lối sống và dinh dưỡng lâm sàng của Saint Joseph Mercy Health System, ở Ann Arbor, Michigan, cho biết.
Tin tốt từ WHO là có tới 80% trường hợp mắc bệnh tim, 90% trường hợp tiểu đường loại 2 và 1/3 trường hợp mắc ung thư có thể tránh được bằng một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, cũng như thay đổi lối sống như ngừng hút thuốc và tăng cường hoạt động thể chất.
Một chế độ ăn uống lành mạnh không đơn giản như việc cắt bỏ các loại thực phẩm tiện lợi, bởi vì nhiều người thực sự không thể ngừng ăn chúng. Các nghiên cứu đã so sánh các đặc tính gây nghiện của đường và muối thêm vào với nicotine và cocaine. “Các chất phụ gia như đường giải phóng opioid và dopamine trong não. Claire Stagg, DDS, người sáng lập của Health Connections Dentistry, ở Indian Harbour Beach, Florida, và là tác giả của cuốn Smile! Đó là Tất cả được Kết nối, một hướng dẫn dành cho người tập giải thích các mối liên hệ thiết yếu giữa miệng và sức khỏe tổng thể. “Mọi người cần được giáo dục, hoặc tái – được giáo dục để làm chủ sức khỏe của mình bằng cách ghi nhớ tiền đề cơ bản rằng cơ thể của họ có thể khỏe mạnh nếu họ nhận được các chất dinh dưỡng thích hợp để tạo điều kiện và hỗ trợ quá trình cơ bản đó. ”
Campbell đồng ý rằng nhiều người hơn cần được giáo dục. Một chủ đề chính trong cuốn sách mới nhất của ông, Tương lai của Dinh dưỡng, là làm thế nào để sàng lọc thông tin mâu thuẫn tồn tại.
Trợ giúp khỏe mạnh hơn
Khi ngành công nghiệp thực phẩm tiếp tục thu hút người Mỹ bằng các loại thực phẩm chế biến nhanh và dễ dàng, có sự thay đổi của người tiêu dùng. Công ty nghiên cứu người tiêu dùng NPD Group cho biết vào năm 2019. “Khoảng một phần tư người trưởng thành ở Hoa Kỳ đang cố gắng kiểm soát tình trạng sức khỏe hoặc y tế bằng cách đưa ra các lựa chọn thực phẩm và đồ uống lành mạnh” để cải thiện sức khỏe của họ. ”
Nó chỉ ra rằng có lợi nhất là tập trung vào việc bổ sung những gì cần thiết để có sức khỏe tối ưu, thay vì lo lắng về những gì cần loại bỏ. Như William Li, MD , khuyên trong Ăn để Đánh bại Bệnh tật, “Bản chất con người là ghê tởm sự tước đoạt.” Là chủ tịch của Angio genesis Foundation, ở Cambridge, Massachusetts, Li khuyên chúng ta nên “thực hành chăm sóc sức khỏe tại nhà mỗi ngày trong chính căn bếp của chúng ta”. Ông đề nghị thường xuyên ăn những thực phẩm đơn giản nhưng có thể chống lại bệnh tật như sô cô la đen, quả óc chó, kiwi, bánh mì bột chua và dưa cải bắp.
“Tôi khuyên bạn nên tham gia vào các cửa hàng hộp lớn hơn. McDowell nói: Họ đã làm rất tốt trong việc cung cấp thực phẩm chất lượng cao với giá rẻ. Cô ấy cũng gợi ý nấu ăn hàng loạt và lên kế hoạch cho các bữa ăn trong tuần.
Sức mạnh chữa lành của thực vật
Ăn uống dựa trên thực vật cuối cùng cũng trở thành xu hướng chủ đạo, một phần nhờ vào các bộ phim tài liệu mở rộng tầm mắt như Forks Over Knives , Earthlings , Plant Pure Nation and Food, Inc. Research ủng hộ những lợi ích. Trong một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu của Johns Hopkins báo cáo rằng trong khoảng thời gian 30 năm, những người ăn chế độ ăn chủ yếu là thực vật ít có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch hơn 32% và giảm 25% khả năng mắc bệnh chết vì bất kỳ nguyên nhân nào. Một báo cáo năm 2017 được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tếcho thấy rằng trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính và có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư.
Để điều trị, đảo ngược và ngăn ngừa bệnh mãn tính, Đại học Y học Phong cách sống Hoa Kỳ, ở Chesterfield, Missouri, khuyến nghị nên ăn một chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật có chứa ít rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt đã qua chế biến.
Campbell nói rằng việc chuyển sang chế độ ăn 100% dựa trên thực vật “và duy trì ở đó từ một đến ba tháng sẽ tạo cơ hội cho hầu như tất cả mọi người cuối cùng đều thèm ăn salad một cách thường xuyên. Đây là một nơi mà ở đó mọi người ít hoặc không quan tâm đến sự trượt lùi vì sở thích ăn uống của họ đã thay đổi sâu sắc. “
Khi việc ăn uống dựa trên thực vật ngày càng tăng, thì có nhiều sản phẩm thịt giả hơn. Những thực phẩm này có thể hữu ích để chuyển đổi từ thịt, nhưng Campbell cảnh báo, “Chúng không thay thế toàn bộ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ngay cả khi chúng có nguồn gốc thực vật, vì muối, đường và dầu bổ sung thường được thêm vào.”
Ăn theo màu sắc
Ăn trái cây và rau quả với màu sắc rực rỡ đảm bảo chúng ta nhận được nhiều chất phytochemical, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Văn phòng Phòng ngừa Dịch bệnh và Nâng cao Sức khỏe của liên bang khuyến nghị nên tiêu thụ hai cốc rưỡi rau và hai cốc trái cây mỗi ngày. McDowell gợi ý nên bao gồm “trái cây và rau có sắc tố đậm với ít nhất năm màu khác nhau, để bạn nhận được tất cả các vi chất dinh dưỡng và tất cả chúng đều hoạt động cùng nhau.”
Cố gắng bao gồm một vài loại thực phẩm khác nhau từ mỗi nhóm màu sau đây trong thời gian một tuần. Đồ họa thông tin và biểu đồ có sẵn để tải xuống từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Vegan Easy, Tiến sĩ Ranjan Chatterjee và những người khác. Các ứng dụng như Eat the Rainbow Food Journal, Eat Five và VegHunte cũng giúp theo dõi lượng rau và trái cây dễ dàng.
Màu xanh lá cây: Các loại rau xanh đậm có các hóa chất ngăn ngừa ung thư như allyl sulfide, lutein và indoles, có tác dụng ức chế chất gây ung thư. Chúng cũng chứa folate cho các tế bào khỏe mạnh và canxi cho xương, cơ bắp và điều hòa tim mạch khỏe mạnh hơn. Ăn nhiều măng tây, bơ, bông cải xanh, cải Brussels, trà xanh, cải xoăn, kiwi, rau bina và các loại thảo mộc xanh.
Xanh và tím: Anthocyanins quét sạch các gốc tự do, tăng cường sức khỏe não bộ và giảm viêm. Resveratrol có thể trì hoãn quá trình lão hóa tế bào, bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Thêm quả việt quất, quả mâm xôi, cà tím, quả cơm cháy, quả sung, nho, mận, nho khô, cà tím và bắp cải tím.
Màu đỏ: Giàu lycopene, một chất quét sạch mạnh các gốc tự do gây hại gen , cây màu đỏ giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và tăng cường sức khỏe tim, não, mắt và xương. Hãy thử táo, củ cải đường, anh đào, nam việt quất, mâm xôi, ớt đỏ, cà chua và dưa hấu.
Màu vàng và cam: Chứa vitamin C, hesperidin và các carotenoid như beta-carotene giúp ức chế khối u, bảo vệ mắt, giải độc cơ thể, giảm viêm nhiễm, tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch. Thêm mơ, chuối, dưa đỏ, cà rốt, xoài, cam, dứa, bí đỏ, khoai lang, quýt và ớt vàng.
Trắng và nâu: Họ hành tây có chứa allicin và beta glucans, có đặc tính chống khối u và có thể giúp giảm cholesterol. Các loại hạt chứa chất béo lành mạnh. Các loại thực phẩm khác trong nhóm này chứa kali điều hòa huyết áp và các flavonoid chống oxy hóa như quercetin và kaempferol, cùng với chất xơ tăng cường tiêu hóa. Chọn đậu, súp lơ, tỏi, tỏi tây, nấm, các loại hạt, hành tây, củ cải và ngũ cốc nguyên hạt.
Đạt được sức khỏe đường ruột
Ruột chứa các cơ quan tạo nên đường tiêu hóa và hệ vi sinh vật đường ruột, một sự cân bằng của các vi sinh vật tồn tại nhờ thức ăn. Một đường ruột khỏe mạnh có thể ngăn ngừa và chữa lành các bệnh về đường tiêu hóa, hệ miễn dịch, hệ tim mạch, thận và não.
Nếu đường ruột phải gánh những thức ăn không lành mạnh và quá trình tiêu hóa bị cản trở, bệnh tật có thể phát sinh. Tuy nhiên, chuyển sang thực phẩm có nguồn gốc thực vật lành mạnh hơn có thể gây ra sự thay đổi có thể đo lường được trong hệ vi sinh vật đường ruột trong ba đến bốn ngày, các nhà nghiên cứu của Đại học Duke báo cáo trên tạp chí Nature. Sức khỏe đường ruột có thể được tăng cường và phục hồi bằng các loại thực phẩm cụ thể:
Các enzym để phân hủy thực phẩm được tìm thấy trong trái cây sống, rau, mầm, quả hạch và các loại thảo mộc tươi, và có thể bị phá hủy khi nấu hoặc chế biến. Chúng hoạt động trước khi các enzym tiêu hóa của cơ thể hoạt động để cải thiện tiêu hóa, loại bỏ độc tố và tăng cường năng lượng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây sống cũng giúp giảm cân, giảm cholesterol và giảm viêm.
Probiotics , vi khuẩn sống thúc đẩy hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, được tìm thấy trong thực phẩm lên men như dưa cải bắp, kim chi, bánh mì bột chua, sữa chua, kefir, dưa chua, miso và pho mát cheddar.
Prebiotics , chất xơ tự nhiên không thể tiêu hóa cung cấp probiotics, có rất nhiều trong táo, măng tây, chuối, lúa mạch, rễ ngưu bàng, rau bồ công anh, hạt lanh, tỏi, yến mạch và hành tây.
Thực phẩm tại địa phương
Thực phẩm toàn phần được trồng tại địa phương cung cấp nhiều dinh dưỡng nhất. Michael Pollan , giáo sư báo chí khoa học và môi trường tại Đại học California, Berkeley, và là tác giả của cuốn sách In Defense of Food, đã nói: “Đừng ăn bất cứ thứ gì mà bà cố của bạn sẽ không nhận ra là thức ăn”.
Thoạt đầu, việc mua, chuẩn bị và ăn thực phẩm toàn phần có vẻ tốn công sức, nhưng việc chuyển hướng khỏi “thực phẩm dễ ăn” có thể nhanh chóng trở thành một cách sống khi cơ thể bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Brock Hall, chủ sở hữu trang trại nông nghiệp hỗ trợ cộng đồng hữu cơ Florida Fields to Forks (CSA) ở Malabar, Florida cho biết: “Chúng tôi nghe những câu chuyện hàng tuần về những người đã khắc phục được các vấn đề sức khỏe nhờ ăn uống lành mạnh. Anh ấy nói thêm rằng mọi người “nên đến gần hơn với thực phẩm của bạn” bằng cách trồng nó hoặc làm quen với nông dân hữu cơ tại các chợ địa phương, hoạt động tự chọn hoặc thông qua các CSA.
Ăn uống lành mạnh là về sự cân bằng. Thỉnh thoảng thưởng thức các món ăn thoải mái, tập trung vào bức tranh tổng thể về các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn.
Nguồn: naturalawakenings.com
Tự chữa lành – Vibes of u (Biên tập)