Những chiếc mũ của bí mật

Hồi bé mình rất thích đội mũ, cho đến bây giờ cũng vậy. Chỉ là ít cơ hội dùng đến chúng hơn, vì mũ bảo hiểm trên đầu rồi. Nguồn gốc của sở thích này có lẽ đến từ hồi 5 tuổi, mẹ dắt mình đi cắt tóc, cắt kiểu “Mĩ Linh” luôn í. Tức là tóc ngắn cũn cỡn như con trai vậy. Mình đã không đồng ý, cho đến khi mẹ bảo: “Cắt đi, rồi mẹ cho 500đ”. Thế là xuống tóc! Chính bởi mái tóc con trai ấy mà mình tự ti, không muốn mọi người biết nên suốt ngày đội mũ. Vâng, mũ đến với cuộc đời mình như vậy đó. Nó cho mình cảm giác an toàn, che giấu được nhược điểm bản thân, dù sau đó, tóc đã mọc dài ra. Hồi tiểu học, mình đội nhiều đến nỗi lúc bỏ mũ xuống, vẫn có cảm giác đang đội trên đầu. Năng lượng “đội mũ” thực sự đã bao phủ và tác động không nhỏ tới quá trình trưởng thành của mình. Cho tới hiện tại, mình đang dần bước ra khỏi chiếc kén nhưng cũng rất biết ơn bài học này và những trải nghiệm nó mang lại.

Trong cuộc sống còn có hàng ngàn chiếc mũ của bí mật khác, bạn thì sao? Bạn có “chiếc mũ” nào không?

Chiếc mũ “chuyển ngữ”

Cứ như bánh mì chuyển ngữ của Doraemon ấy, ta đội chiếc mũ này vào để giao tiếp, để hòa vào những người xung quanh. Hay nói cách khác, đó là hiệu ứng đám đông. Mình đọc được câu chuyện vui như thế này: Có 1 “ông trùm” dầu mỏ lên thiên đường tham gia một hội nghị, vừa bước vào phòng hội nghị, phát hiện ra không còn chỗ trống nào nữa, “ông trùm” này liền nảy ra một kế, hét lớn một câu: “Địa ngục phát hiện ra dầu mỏ rồi!”. Và thế là tất cả các “ông trùm” dầu mỏ trên thiên đường bèn thi nhau chạy xuống địa ngục, chẳng mấy chốc trên thiên đường chỉ còn lại “ông trùm” đến cuối cùng. Lúc này “ông trùm” đến cuối cùng liền nghĩ, mọi người đã chạy đi hết rồi, có khi địa ngục phát hiện ra dầu mỏ thật chăng? Và thế là ông ta cũng vội vàng chạy về phía địa ngục. Câu chuyện này cho thấy, có nhiều lúc chúng ta buộc phải từ bỏ cá tính của mình để chạy theo phong trào, bởi mỗi chúng ta không thể hiểu được tường tận mọi sự việc, đối với những sự việc không hiểu, không chắc chắn, chúng ta thường “chạy theo phong trào”. Và có cả khi bạn biết đấy, hiểu đấy nhưng xung quanh im ắng, không ai ý kiến gì thì tự nhiên bạn quay lại nghi ngờ chính mình luôn!

Đơn giản như những người xung quanh ai cũng dùng ứng dụng Tiktok mà mình không dùng thì thấy bản thân bị tụt hậu, ở ngoài vòng tròn xã hội. “Chiếc mũ chuyển ngữ” ẩn mình dưới nhiều hình tướng, trong mọi trường hợp cuộc sống. Và khi đội nó quá nhiều thì sao? Mình và bạn sẽ không sống vui vẻ vì luôn cố gắng sống một cuộc sống của người khác, lấy trải nghiệm của người khác để tạo kí ức cho mình. Và ta sống ảo ngay giữa cuộc đời thật! Đến một ngày, thấy trống rỗng ta lại đi tìm câu trả lời cho “Tôi là ai?”. Lúc ấy, xung quanh bản thể chân thực của bạn là rất nhiều lớp sương mờ được phủ lên bởi “chiếc mũ chuyển ngữ”. Bạn cất tiếng nói của mình nhưng không hiểu. Bạn thấy xa lạ khi ngắm nhìn bản thân trong gương… Ngay lúc nhận ra điều ấy, hãy tách tâm trí ra quan sát sự việc như một người thứ ba. Chỉ quan sát, không phán xét và quay về bên trong, trò chuyện với trái tim thông thái là bạn đã tìm lại chính mình. Quan sát khách quan kết hợp với tư duy phản biện sẽ là 2 phương pháp bạn nên thực hiện nhuần nhuyễn để làm chủ cuộc sống của mình.

Chiếc mũ dẫn đường

Fan của Harry Potter chắc hẳn ai cũng mong được đội chiếc mũ phân loại lên xem mình là ai. Ừ nhỉ, đôi lúc, phải nhờ một ai đó, cái gì đó nói cho ta nghe thì ta mới tin chính mình, chứ lắng nghe con tim lại khó lắm.

Khi sinh ra trên đời, chúng ta không đến đây một mình. Chúng ta có đội bảo hộ tâm linh, người thầy tâm linh, thiên thần hộ mệnh… Chúng ta có higher self – cái tôi cao hơn, chỉ dẫn qua nhiều dấu hiệu. Thật không khó để thấy sự hiện diện của họ. Chú tâm cảm nhận, họ ở trong những bông hoa, tán lá. Họ là một chú mèo vu vơ qua đường. Đôi khi lại thích ẩn mình trong các con số… Đóa hoa lấp lánh đang bung nở trong tâm trí bạn là người thầy dẫn đường tuyệt với nhất. Chiếc mũ dẫn đường khi đến từ bên ngoài sẽ là các bài học mà mình cần vượt qua. Sẽ có đau thương, sẽ có mất mát để nhận về quả ngọt. Còn chiếc mũ dẫn đường bên trong trao cho mình chìa khóa vượt qua các bài học ấy, vỗ về và yêu thương ta một cách ngọt ngào hơn. Mình biết ơn tất cả, dù ở ngoài hay ở trong.

Mỗi chiếc mũ là một lăng kính khác biệt cho ta ngắm nhìn và cảm nhận cuộc sống. Có góc độ mình nhìn thấy bầu trời âm u, xám xịt. Đưa nhẹ tay sang phía khác, mình thấy hoa đang nở rộ xuân thì. Chúng mình cùng trọn vẹn và tỏa sáng theo cách riêng của mình ha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *