Lắng nghe chữa lành – dành cho những tâm sự khó sẻ chia

“Lắng nghe chữa lành”, một thuật ngữ về chữa lành với những người đang đau buồn, là một món quà vô giá mà bạn có thể tặng cho những người đã trải qua mất mát. Bất kể loại mất mát nào, người trải qua đều cảm thấy đau đớn, và nỗi đau đó phải được thể hiện. Sự mất mát phải được thương tiếc. Có nhiều cách để thương tiếc một mất mát. Lắng nghe chữa bệnh hỗ trợ những người chọn cách bày tỏ nỗi đau của họ bằng cách nói về nó. Đó là một cách giúp người khác trút bỏ gánh nặng đau buồn trong thời gian ngắn để họ có thể nghỉ ngơi. Lắng nghe chữa lành là xác nhận người kia và thừa nhận nỗi đau của họ.

Tạo môi trường lắng nghe chữa lành

Môi trường lý tưởng cho lắng nghe chữa lành là yên tĩnh, thanh bình và riêng tư. Đó là một nơi mà người đau buồn cảm thấy thoải mái và an toàn. Không có gián đoạn – không có điện thoại, máy tính hoặc TV. Có thể có nhạc nhẹ nhàng phát hoặc âm thanh nhẹ nhàng của thiên nhiên.

Tuy nhiên, đau buồn có một đặc điểm nổi bật về nó – đó là nước mắt. Nước mắt sẽ đến đột ngột khi cảm xúc trào dâng và những gánh nặng được nói ra, buông bỏ. Vì vậy, một môi trường chữa lành vẫn có thể được tạo ra bằng cách biến người đau buồn trở thành trung tâm tuyệt đối của sự chú ý của bạn, bất kể những âm thanh khác xung quanh bạn. Có thể toát ra sự bình tĩnh ở giữa sự hỗn loạn, và đây là điều mà một người đang đau buồn cần. Giao tiếp bằng mắt, có lẽ nắm tay hoặc đưa khăn giấy có thể hỗ trợ người khác trong môi trường công cộng.

Sự chấp thuận từ hai phía

Sự chấp nhận hữu ích ở nhiều cấp độ. Chấp nhận rằng bạn bè, người thân yêu hoặc đồng nghiệp của bạn sẽ mãi mãi thay đổi bởi sự mất mát của họ. Sự mất mát không thể được hoàn tác và bạn không thể “sửa chữa” nó. Đau buồn không phải là một vấn đề cần giải quyết mà là một trải nghiệm để cảm nhận. Mặc dù người mà bạn biết trước khi mất mát đã qua đi, nhưng con người của họ bây giờ có thể rất cần được lắng nghe.

Yêu thương nhau vì là những con người giống nhau. Hãy tôn trọng rằng nỗi đau mà họ đang trải qua là có thật đối với họ, ngay cả khi bạn không hiểu nó hoặc nó có vẻ không quan trọng đối với bạn. Giữ cảm giác không phán xét ngay cả khi bạn không đồng ý với điều gì đó.

lang-nghe-chua-lanh-danh-cho-nhung-tam-su-kho-se-chia

Im lặng – Đệm nuôi dưỡng

Hầu hết mọi người phải vật lộn với khoảng thời gian im lặng trong một cuộc trò chuyện. Nó có thể cảm thấy khó xử, như thể một cái gì đó – bất cứ điều gì – nên được nói ra. Tuy nhiên, sự im lặng có thể nuôi dưỡng một người đang đau buồn. Im lặng cho họ thời gian để cảm nhận những gì họ cảm thấy hoặc để thu thập những suy nghĩ của họ. Nếu bạn không biết phải nói gì, thường xuyên, không nói gì là tốt nhất. Quan sát người kia. Họ có thể bị cuốn vào nỗi đau của mình đến nỗi họ không nhận thức được sự im lặng. Họ có thể sử dụng nó để nghỉ ngơi hoặc để ghi nhớ. Cho phép họ điều đó. Chỉ vì cả hai người đều không nói chuyện không có nghĩa là không có gì xảy ra. Ngồi trong im lặng trở nên dễ dàng hơn khi luyện tập.

Ngôn ngữ cơ thể trong việc lắng nghe chữa lành

Ngồi thoải mái theo cách tự nhiên đối với bạn. Lưu ý rằng người đau buồn có thể cho rằng bạn không muốn có mặt hoặc không muốn lắng nghe họ nếu bạn khoanh tay hoặc chân. Cố gắng giữ cho ngôn ngữ cơ thể của bạn phù hợp với giọng điệu của những gì đối phương đang thể hiện. Cúi người về phía trước một chút có thể cho thấy sự quan tâm. Ngồi lại ghế có thể nói với người đối diện rằng bạn không quan tâm đến thời gian. Ở một số nền văn hóa, giao tiếp bằng mắt có thể thể hiện sự quan tâm sâu sắc. Có thể thích hợp khi ngồi cạnh nhau và chia sẻ quan điểm trong cuộc trò chuyện. Đôi khi những cái gật đầu thừa nhận rằng bạn vẫn đang lắng nghe. Một số người thích được chạm vào và được nắm tay hoặc ôm để an ủi. Nếu bạn không chắc chắn về việc chạm vào ai đó, hãy hỏi họ. Trên tất cả, ngôn ngữ cơ thể của bạn cần phải làm dịu đối phương.

Sự tò mò nhẹ nhàng

Đôi khi những câu hỏi có thể hữu ích để lôi kéo người đang đau buồn ra một chút. Thực sự tò mò về trải nghiệm đối với họ có thể xác thực. Tránh hỏi những câu hỏi “tại sao” vì những câu hỏi này có thể tạo ra cảm giác phòng thủ.

Một số gợi ý về câu hỏi như;

  • Làm thế nào để bạn vượt qua một ngày?
  • Điều gì đang xảy ra bên trong bạn bây giờ?
  • Mọi thứ diễn ra như thế nào đối với bạn? (tốt hơn là bạn đang làm gì?)
  • Bạn đã mất mát này như thế nào?
  • Kể cho tôi nghe về anh/cô ấy. Bạn yêu thích điều gì nhất ở người này?
  • Điều gì đã gây khó khăn nhất cho bạn?

Làm và Không

Đừng để nước mắt rơi nếu bạn thực sự xúc động trước điều gì đó mà bạn nghe thấy. Nó có thể xác thực cho người đang đau buồn. Đừng tiếp nhận cảm xúc của họ hoặc đánh mất ranh giới giữa bạn và người mà bạn đang lắng nghe. Nếu bạn thể hiện cảm xúc chân thực của mình, đừng để nó trở thành trung tâm của sự chú ý.

Hãy lắng nghe những chủ đề hoặc những gì không được thể hiện. Người đau buồn có thể cảm thấy bị mất chi tiết trong trải nghiệm của họ hoặc nỗi đau có thể quá lớn và rời rạc khiến họ không thể nhận thấy điều gì đó lớn hơn. Đừng đưa ra lời khuyên. Đừng ngắt lời.

Đừng để người đau buồn lặp lại chính mình. Đôi khi cơn đau không được thể hiện hết mức ngay lần đầu tiên. Đừng nói với họ rằng bạn đã nghe điều gì đó.

Hãy hiểu nhu cầu của chính bạn để bạn có thể đáp ứng nhu cầu của họ và không để họ đáp ứng nhu cầu của người đau buồn. Đừng kể “câu chuyện của bạn”. Đừng so sánh thiệt hại.

Vai trò của người nghe chữa bệnh

Biết rằng bạn không thể sửa chữa cái khác. Đây không phải là điều cần thiết. Vai trò của bạn là tạo ra một môi trường chữa bệnh mà người kia có thể than khóc.

Theo Theresa Lynn, Tiến sĩ, RN       

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *