Đọc sách càng nhiều, phúc khí càng lớn

1. Đọc sách khiến con người trở nên thuần khiết

Câu chuyện kể rằng người học trò hỏi thầy về lợi ích của việc đọc sách là gì.

Người thầy đáp:

– Đọc sách giống như con xách giỏ bẩn đi múc nước vậy?

– Nhưng giỏ thủng như vậy thì làm sao mà múc nước được ạ?

– Đúng vậy, giỏ không múc được đầy nước cho chum. Nhưng con hãy xem, càng múc nước nhiều, giỏ càng trở nên sạch sẽ. Bụi bẩn dần được gột rửa. – Thầy ôn tồn trả lời.

Khi sinh ra trên đời, chúng ta đỏ hỏn, không mang theo thứ gì. Nhưng lớn lên, mỗi ngày, ta lại đắp thêm cho bản thân biết bao tham – sân – si, hỉ – nộ – ái – ố. Đọc sách giúp ta rửa trôi “bụi trần” này.  Chọn được một cuốn sách hay quý hóa như được nói chuyện với hiền nhân, chỉ đường giúp ta tu tập phù hợp với bản thân.

Thế giới quá bao la, những gì ta biết vốn chỉ nhỏ như giọt sương. Nếu không chăm chỉ bồi đắp trong tỉnh thức với tâm hướng thiện thì khó mà vững vàng được trước sự rộng lớn đó. Hành trình của một cuốn sách trải qua nhiều công đoạn, quy tụ tâm sức của nhiều người để khi đến tay bạn đọc, nó tròn vẹn và đẹp đẽ nhất. Cầm cuốn sách trên tay cũng là nắm chặt niềm vui, nỗi hân hoan của sự sáng tạo, say mê. Vậy nên, sách không chỉ là một hình hài vật lí mà còn chứa đựng năng lượng thuần khiết, chữa lành cho người đối diện.

2. Đọc sách làm người ta an nhiên

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Harvard Business Review, chỉ dành 3 phút đọc tin tức tiêu cực buổi sáng cũng làm tăng khả năng bạn có một ngày tồi tệ lên thêm 27%? Dù hiểu rằng chúng ta đều muốn cập nhật tin tức để bắt kịp nhịp sống thời đại nhưng hãy tiêu thụ thông tin tỉnh táo và có chọn lọc. Đừng để mình bị nhấn chìm trong đó. Để bảo vệ niềm vui và năng suất làm việc của bạn, dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn bắt đầu ngày mới đầy năng lượng, lạc quan hơn:

  • Uống một cốc nước lọc 300ml giúp làm sạch ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa, và tăng cường trao đổi chất.
  • Tập thể dục 15 phút để tiếp năng lượng cho toàn bộ cơ thể và tăng khả năng tập trung.
  • Đọc 5 trang sách truyền cảm hứng để “lấy nhịp” cho trí não.

Quả thực, một trong những liệu pháp chữa lành hiệu quả, thâm nhập sâu chính là đọc sách. Đọc được một trang sách hay, khai mở tâm trí và bạn bắt đầu tập trung vào sáng tạo thế giới mới, quên đi những tiêu cực hồng trần. Sách truyền cảm hứng và đôi khi giống như “người thầy tâm linh”, nhắn chủ thông điệp để ta bước qua vướng mắc một cách an yên. Có bao giờ bạn gặp khó khăn và vô tình đọc được một dòng trích dẫn gợi ý phương hướng giải quyết chưa? Nếu chưa thì hãy thử một lần chân thành trước sách để “xin” một thông điệp bạn cần nghe nhé! Thật là vi diệu đó!

3. Đọc sách giúp thay đổi khí chất

Xưa có câu “tâm sinh tướng”. Thường những ai đọc sách nhiều, người bỗng toát lên khí chất khác lạ, thanh tao, thâm trầm mà tinh tế hơn. Loại khí chất này nằm ở nội tại chứ không phải được “trang hoàng” ở bề ngoài. Có một câu rất phù hợp khi mô tả kiểu con gái này: “Vì cô ấy nhã nhặn nên mới lựa chọn kiểu quần áo mình mặc chứ không phải nghĩ suy xem phải mặc quần áo thế nào để trông mình trở nên nhã nhặn.” Nội hàm tạo nên sức mạnh, tự tin cho cô ấy vì thế, cho dù cô ấy ăn mặc thế nào, đơn giản cũng được nhưng vẫn khiến người khác dẫu có nhìn lướt qua thì vẫn lưu lại ấn tượng đậm sâu. Bạn để ý thì sẽ thấy, càng những người thành công và ở mức năng lượng cao thì vẻ ngoài của họ càng giản đơn nhưng vẫn tỏa ra sức hút lạ thường. Khi hình hài bạn chứa đựng một tâm hồn thuần khiết, tinh khôi thì vẻ đẹp ấy không những không còn nương tựa vào hình tướng bên ngoài nữa mà còn làm cho trang phục đẹp hơn.

Những người đọc sách tự thân thấy say mê với tri thức nên thường mang theo bút sổ và có thái độ cầu tiến, học hỏi. Chính điều này cũng vẽ nên bức tranh tri thức về bạn. Rồi khi ấy, mọi sự qua lăng kính tâm thức của bạn trở nên đa chiều, sâu sắc hơn, hiện lên qua lời nói, cử chỉ và ngay cả ánh mắt. Ánh mắt trung dung!

4. Đọc sách góp phần sáng tạo nên cuộc sống hạnh phúc

Có nghiên cứu cho thấy con người vốn chỉ sử dụng 5% khả năng của não bộ. Nhưng không phải ai cũng vậy, có thể thấp hơn hoặc vượt xa. Tùy thuộc vào thái độ mở mang của bạn. Có hàng ngàn cánh cửa trong tâm thức đóng kín, và dĩ nhiên, không thể hô to: “Vừng ơi, mở cửa ra” để khai phá sức mạnh ấn sâu trong DNA chúng ta. Sách là một chìa khóa vàng để ta bước qua những cánh cửa ấy.

Vẫn là thế giới bao la, bạn cần một điểm tựa. Sách giống như trọng lực trái đất, giúp chúng ta đứng vững vàng, không lơ lửng như ngoài không gian. Vững vàng để thấu cảm, hiểu rõ mình là ai, điều mình say mê, khao khát là gì? Ngôi nhà mình sống có dáng hình ra sao? Công việc mơ ước và ai sẽ là người đồng hành trên con đường bạn đi…? Đọc sách vừa giúp bạn soi chiếu cuộc sống hiện tại, vừa mở ra cuộc đời hoàn hảo theo cách bạn muốn, là cầu nối giữa vùng tâm trí bên trong bạn với thế giới vật chất bên ngoài.

Đọc sách, không chỉ có thể giúp thay đổi số phận chính mình, mà còn thay đổi gia đình, thay đổi cả thế giới!

Trong phần tiếp theo, chúng mình hãy cùng nhau khám phá làm thế nào để đọc sách hiệu quả nhé!

Tự chữa lành – Vibes of u

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *